Bạn đã biết cách bảo dưỡng xe tải như thế nào vào mùa nắng nóng chưa?

Địa chỉ: 1288, Quốc Lộ 1A, Phường Thới An, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

banner
Bạn đã biết cách bảo dưỡng xe tải như thế nào vào mùa nắng nóng chưa?
Ngày đăng: 17/01/2023 01:33 PM
Xem Thêm Mục Lục

       Thời tiết là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của xe tải Hino. Chính vì vậy, việc tìm hiểu cách chăm sóc bảo dưỡng xe vào màu nắng nóng như thế nào là điều vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, mời quý bác tài cùng tìm hiểu về những bộ phận xe tải Hino cần được bảo dưỡng trong mùa nắng nóng, để kéo dài tuổi thọ cho chiến mã của mình nhé!

  Xe tải cần bảo dưỡng như thế nào vào mùa nắng nóng?


       Nhiệt độ tăng cao rất dễ gây nên tình trạng xuống cấp của các bộ phận trên xe, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người tài xế và giảm công suất hoạt động. Vậy phải chăm sóc như thế nào cho đúng cách để đảm bảo tuổi thọ của xe cũng như tăng hiệu quả kinh tế? Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Xe Tải Vận Tải Hồ Chí Minh đưa ra để bạn có thể bảo quản xe một cách tốt hơn.

  Hệ thống điều hòa

       Không chỉ có hệ thống động cơ làm việc hết công trong mùa nắng nóng mà điều hòa cũng bận rộn không ít. Theo đánh giá, đây là bộ phận làm việc nhiều thứ hai sau động cơ trong thời tiết khắc nghiệt. Chính vì thế, trước khi vào mùa nóng, các bác tài nên kiểm tra hệ thống điều hòa và vệ sinh các bộ phận sạch sẽ. 

  Chăm sóc hệ thống nội thất

       Vận hành trong thời gian dài khiến nội thất xe tải Hino dễ xuống cấp nếu không có cách chăm sóc và bảo vệ đúng đắn. Đặc biệt, nếu thường di chuyển, dừng/đỗ dưới trời nắng khiến tia cực tím và tia hồng ngoại làm phai màu các chi tiết trong nội thất. 

       Điều này làm ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ, không những thế nội thất bị nung nóng sẽ tiết ra những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí nặng hơn thời tiết có thể làm biến dạng tính chất vật lý của nó.

  Bảo dưỡng hệ thống lốp

       Lốp xe cũng là một trong những bộ phận quan trọng không kém, đặc biệt đây là bộ phận quan trọng tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Nếu điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì lốp xe bị rút ngắn tuổi thọ nhanh hơn thông thường. 

       Để đảm bảo an toàn khi vận chuyển các bác tài nên thường xuyên kiểm tra các chi tiết hoa lốp, rãnh lốp, hông lốp và chân van để chắc rằng xe vẫn ma sát tốt với mặt đường, tránh trơn trượt khi trời mưa. Việc kiểm tra này cũng giúp xác nhận tình trạng lốp xe, không bị nứt nẻ, phù xì hay lỗ mọt. Khi xe gặp bất kỳ tình trạng nào trong số những tình trạng trên cũng cần phải thay thế lốp xe càng sớm càng tốt. 

  Thay dầu nhớt định kỳ cho động cơ

       Dầu nhớt có là bộ phận làm mát, bôi trơn cho những chi tiết làm việc vất vả như: xi-lanh, trục cơ, trục cam,..Chắc chắn nhiều bác tài không thể phủ nhận tầm quan trọng của dầu nhớt trong việc duy trì sự ổn định của động cơ. 

       Vào mùa nóng khi nhiệt độ bên ngoài và bên trong đều tăng cao thì việc thay dầu nhớt lại càng quan trọng. Bởi vì nhiệt tăng cao, ma sát từ các chi tiết máy lớn khiến độ nhớt của dầu bôi trơn nhanh xuống cấp hơn.

       Duy trì thói quen thường xuyên kiểm tra dầu nhớt để bảo dưỡng kịp thời là thói quen quan trọng mà bất kỳ bác tài nào cũng nên duy trì.

  Kiểm tra dung dịch nước làm mát

       Nước làm mát đảm nhận vai trò quan trọng trong hệ thống làm mát. Chúng giúp hệ thống động cơ ổn định nhiệt, vừa là chất dẫn nhiệt từ các áo nước động cơ ra ngoài đường ống, qua van hằng và tới két nước. Có thể nói, chúng là bộ phận không thể thiếu trong khi động cơ vận hành.

       Các bác tài nên kiểm tra hệ thống nước làm mát khi kiểm tra hệ thống động cơ để bổ sung nước làm mát kịp thời. Một điều cần lưu ý là bạn nên bổ sung nước làm mát phù hợp với hệ thống động cơ để đảm bảo xe vận hành được tốt.

  Kiểm tra hệ thống phanh xe tải

       Bất kỳ hệ thống động cơ nào cũng là khắc tinh của nhiệt độ cao và hệ thống phanh cũng không ngoại lệ. Phanh nằm ở vị trí khá thấp so với các chi tiết còn lại trong xe tải chính vì thế chúng cũng thường khá dễ bám bẩn, để đất cát chui vào trong. 

       Một trong những dấu hiệu bất ổn của hệ thống phanh có thể kể đến như: cảm giác phải đạp phanh sâu hơn, quãng đường phanh dài hơn hay phát hiện tiếng kêu bất thường phát ra mỗi khi phanh. Ngay khi phát hiện vấn đề về hệ thống phanh, bác tài cần mang đến trung tâm bảo dưỡng sửa chữa bảo hành để được kiểm tra, khắc phục kịp thời.

       Trên đây là những bộ phận quan trọng cần thiết chú ý chăm sóc xe tải. Hi vọng với những kiến thức và lưu ý như trên có thể giúp bác tài vận hành an toàn với chiếc xe tải Hino. 

  Xem thêm nội dung

  Ẩn bớt nội dung

  0
  Chỉ đường
  Zalo
  Hotline